Cách tối ưu diện tích văn phòng làm việc m2/người

Tin tức chuyên môn 03-09-2018 15:14

Việc tối ưu diện tích văn phòng làm việc m2/người là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người phụ trách thuê văn phòng. Làm sao thuê đúng diện tích không dư thừa làm ảnh hưởng tới ngân sách của công ty. Diện tích văn phòng thế nào là đủ? Cách tính diện tích tối thiểu m2/người ra sao? 

Tùy thuộc tính chất công việc của doanh nghiệp & thiết kế mà diện tích văn phòng

Diện tích văn phòng thế nào là đủ?

Tùy vào quy mô hoạt động cũng như đặc thù của mỗi doanh nghiệp mà diện tích văn phòng được thiết kế phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố sau:      

  1. Đội ngũ ban lãnh đạo gồm người ? Và có cần thiết kế phòng riêng hay không?
  2. Tổng số lượng nhân viên làm việc chính thức trong giờ hành chánh? Bao nhiêu vị trí cố định? Bao nhiêu vị trí linh hoạt và thường đi ra ngoài?
  3. Công ty cần phòng họp riêng hay không ?
  4. Không gian làm việc sắp xếp theo không gian mở hay dãy bàn?
  5. Có khách hàng thường xuyên lui tới văn phòng ? Vì diện tích khu vực tiếp tân sẽ chiếm một khoảng diện tích không hề nhỏ, trung bình từ 10m2 cho đến 20m2.
  6. Văn phòng làm việc theo nhóm, hay từng cá nhân cụ thể...

Diện tích văn phòng làm việc theo nhóm

 

Diện tích văn phòng làm việc với quy mô lớn

➤➤ Xem thêm: 4 lưu ý cần thiết khi đi thuê văn phòng

Cách tối ưu diện tích văn phòng làm việc m2/người

Đối với lãnh đạo: Tùy theo tính chất công việc mà không gian phòng riêng có hoặc không cần thiết. Diện tích thông thường giao động trong khoảng 10 m² –18.5 m².

Nhân viên có vị trí cố định: Là những nhân viên làm việc toàn thời gian hầu như 6-8 tiếng ở văn phòng, tiêu chuẩn diện tích cho họ tối đa là 4,5 m².

Nhân viên vị trí linh hoạt : Nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ khoảng 40% thời gian trong ngày. Diện tích văn phòng cho họ tối đa 3,0 m².

Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Tính chất công việc không đòi hỏi họ phải có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng riêng trong văn phòng. Họ thường làm việc ngoài hiện trường, và sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Ví dụ: các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn … Diện tích văn phòng tính tối đa là 1,5 m²/người.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách tối ưu diện tích văn phòng m2/người mà chúng tôi đưa ra để các bạn tham khảo. Nếu trong quá trình thuê văn phòng có điều gì cần muốn giải đáp vui lòng liên hệ với Ptvoffice. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp các bạn tìm kiếm được văn phòng hợp lý nhất.